logo mắm việt
Generic filters
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in excerpt

Khám phá về loài Ruốc

Views: 17

14/03/2024

Mắm Ruốc

Mắm Ruốc

Mắm ruốc thương hiệu Mắm Bà Thạo được làm từ nguyên liệu tự nhiên, được chọn lọc kỹ như ruốc tươi, muối, đường,…. giúp sản phẩm có được mùi thơm và đặc trưng riêng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn, đáp ứng...

50.000 

Mắm Tôm

Mắm Tôm

Sản phẩm được sản xuất và kiểm soát chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ y tế, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Mắm tôm thương hiệu Mắm Bà Thạo thơm ngon, có mùi vị đặc...

40.000 

Ruốc, tép moi, tép biển hay moi là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển thuộc chi Acetes, họ moi biển. Con ruốc có dạng như tôm nhỏ, chỉ lớn khoảng từ 10-40 mm, kích thước này sẽ phụ thuộc vào loại ruốc cái hay ruốc đực. Và do kích thước quá nhỏ nên con ruốc chỉ được dùng để làm mắm ( mắm ruốc, mắm tôm hay mắm chua).

Ruốc sống ở đâu?

Con ruốc sống chủ yếu ở ven biển và vùng nước lợ. Trứng ruốc nở vào đầu năm, sau đó ấu trùng lớn và trưởng thành và đẻ trứng trong cùng một năm.

Tại Việt Nam, con ruốc phân bổ nhiều ở các khu vực như:

  • Tại miền Bắc

Miền này nổi tiếng với ruốc Hạ Long, có kích thước nhỏ, màu đỏ hồng, vị ngọt đậm đà. Ngoài ra ruốc còn có ở các tỉnh như Đông Triều, Quảng Ninh, Nha Trang và Khánh Hòa.

  • Tại Miền Trung

Ruốc nổi tiếng nhất ở Cửa Lò và Cà Mau. Thịt ruốc ngọt thanh, ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

  • Còn đối với miền Nam

Ruốc sẽ được đánh bắt nhiều ở những tỉnh như Bến Tre, Kiên Giang. Và không riêng gì ở các khu vực này, con ruốc còn được đánh bắt ở nhiều vùng biển khác trên khắp nước ta. Nhưng các địa danh vừa kể trên có thể xem là nổi tiếng nhất.

Lợi ích cho sức khỏe của con ruốc

Khám phá về loài Ruốc

Giá trị dinh dưỡng có trong con ruốc rất lớn, thịt ruốc chứa nhiều các chất như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ăn con ruốc rất tốt cho cơ thể, qua đó hỗ trợ tốt đến các vấn đề như:

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Tốt cho trí não
  • Tốt cho hệ miễn dịch
  • Tốt cho tiêu hóa
  • Tốt cho phụ nữ mang thai.

Các món ngon làm từ con ruốc

Con ruốc nổi tiếng với việc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, chẳng hạn như:

Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng cuộn ruốc

Ruốc xào cà chua

Riêu ruốc

Phân biệt mắm tôm và mắm ruốc

Mắm tôm là tên gọi phổ biến, là sản phẩm lên men từ ruốc. Ruốc sẽ được ủ với muối trong thời gian đủ dài ( thường trên 6 tháng). Còn với mắm ruốc, tuy nguyên liệu cũng tương tự như mắm tôm nhưng phần quy trình chế biến vẫn có một vài điểm khác, phần này được mô tả như sau: Ruốc sẽ vắt bớt nước, xay nhuyễn, phơi nắng ban đầu chứ không ủ lên men tự nhiên như mắm tôm.

Trong đó, yếu tố để quyết định chất lượng của mắm tôm là chất lượng con moi. Để mắm thơm ngon hơn, cần hàm lượng đạm acid amin cao, hàm lượng đạm thối thấp.

Nhìn chung cả hai đều là gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Phần hương vị của hai loại mắm này cũng tương đối khác nhau, trong khi mắm tôm có vị mặn nồng, mùi tanh nhẹ thì mắm ruốc lại có vị đậm đà, thơm nhẹ.

Mốt số món ngon có thể ăn kèm với hai loại gia vị này bao gồm:

Mắm Tôm

Bún riêu cua ăn cùng mắm tôm

Mắm Tôm

Thịt luộc chấm mắm tôm

Mắm Tôm

Bún đậu mắm tôm

Mắm Ruốc

Thịt xào mắm ruốc

Mắm Ruốc

Bún bò

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại mắm có uy tín và chất lượng cao, dành cho quý khách hàng có nhu cầu mua mắm tôm hay mắm ruốc, liên hệ nhanh chóng đến Mắm Việt để được hỗ trợ bạn nhé.